Sunday, April 28, 2013

เทคนิคการเลี้ยงสุกรแบบไร้กลิ่น (หมูอินทรีย์)



                                     

                                                     เทคนิคการเลี้ยงสุกรแบบไร้กลิ่น (หมูอินทรีย์)

การเตรียมโรงเรือน

         โรงเรือนสุกรสร้างแบบง่ายๆ และประหยัด ทำเป็นแถวยาวด้านเดียว มีรางอาหารอยู่ด้านหน้า ก๊อกน้ำอัตโนมัติอยู่ด้านข้างรางอาหาร ก๊อกน้ำสูงจากพื้นคอกประมาณ 50 เซนติเมตร สุกรขุนต้องการพื้นที่ประมาณ 1.2 - 1.8 ตารางเมตร/ตัว
การสุขาภิบาล
          การจัดการเพื่อให้สัตว์อยู่สบาย ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ การทำคอกให้สะอาด การให้อาหารที่ดี และการจัดการที่เป็นประโยชน์ต่อการผลิตสุกร
- ทำความสะอาดคอกสุกร ควรทำความสะอาดทุกวัน (โดยการกวาดแห้งด้วยไม้กวาด ตักมูลสุกรออก) และล้างคอกด้วยน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ควรล้างคอกด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเดือนละครั้ง (โดยใช้น้ำส้มควันไม้ 1 ลิตร/น้ำ 100 ลิตร) ทำบ่อเก็บมูลสุกรเพื่อป้องกันกลิ่นของเสียจากมูลสุกรไปรบกวนเพื่อนบ้าน

วิธีการป้องกันกำจัดกลิ่น และของเสียในฟาร์มสุกรของคุณจักกฤต
          เนื่องจากปัญหามลภาวะกลิ่นมูลสุกรจากฟาร์มสุกร ไปรบกวนชาวบ้านใกล้เคียงให้รำคาญ ตลอดจนการระบายน้ำเสียจากฟาร์มสุกรลงสู่แม่น้ำ จึงทำบ่อไอโอแก๊ส เพื่อเก็บมูลสุกร และนำพลังงานจากบ่อไอโอแก๊สซึ่งอยู่ในรูปของแก๊ส เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ไปใช้ประโยชชน์ในฟาร์มสุกร และนำแก๊สที่ได้ไปใช้ในการประกอบอาหาร และกกลูกสุกร และลูกไก่ได้อีกด้วย
          ใช้สารจุลินทรีย์ เช่น สารอี.เอ็ม ที่ทำเอง ราด พ่น ตางโรงเรือน ตามกองมูลสุกร หรือราดตามบ่อน้ำเสียที่รับรองมูลสุกร สารอี.เอ็ม จะช่วยในการลดกลิ่นในฟาร์มสุกร

การให้อาหาร 
จะใช้อาหารที่ทำเอง สูตรประหยัดต้นทุน ให้แบบเปียกวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น
          สูตรอาหารทำเองของคุณจักกฤต
          วัตถุดิบ

               1. รำละเอียด   5  กิโลกรัม
               2. ปลายข้าว    2  กิโลกรัม (ถ้าไม่มีใช้มันเส้นแทนได้ ในอัตรส่วนเท่ากัน)
               3. อาหารสำเร็จรูป  1  กิโลกรัม
               4. กากปลาสดนำมาต้ม   5  กิโลกรัม
               5. เกลือ   3  กิโลกรัม
               6. หัวเชื้อ EM พอประมาณ
           วิธีทำ
               นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเครื่องบด อาหารผสมที่ได้นำไปตากแดดให้แห้ง หรือจะให้กินแบบเปียกก็ได้
           ประโยชน์
               1. ช่วยประหยัดค่าอาหาร
               2. เป็นอาหารเอนกประสงค์ ใช้ได้กับสัตว์ทุกชนิด
               3. มีคุณค่าทางอาหารครบสมบูรณ์ ทำให้สัตว์โตเร็ว ภูมิคุ้มกันดี และมูลกลิ่นไม่เหม็น

ระยะเวลาในการเลี้ยง 
           ประมาณ 3 - 4 เดือน ก็สามารถจับขายได้

สนใจเทคนิควิธีการเลี้ยงสุกรแบบไร้กลิ่น และการทำเกษตรแบบประณีต พึ่งตนเอง สามารถเข้าไปศึกษาดูงานได้ที่ บ้านบะเค เลขที่ 231 ม. 10 ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด


ที่มา : www.rakbankerd.com

1 comments:

  1. ที่ฟาร์มหมูของเรา ฟาร์หมู จ.พัทลุง TEL 081 - 328 6697
    ลดกลิ่น ด้วยการฉีดล้างคอกหมู ทุกวัน พร้อมกับใช้หัวเชื้อ EM หรือน้ำหมักชีวภาพ ผสมกับน้ำที่ฉีดพ่นล้าง
    รวมไปถึง เทลงในบ่อด้านข้างโรงเรือน ด้วย สามารถลดกลิ่นได้เยอะครับ

    ReplyDelete