มาตรฐานการผลิตสุกร เอกสาร
คำแนะนำมาตรฐานการผลิตสุกรนี้นำเสนอค่าตัวเลขที่แสดงสมรรถภาพการผลิตของฝูง
สุกร ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อช่วยในการจัดทำงบประมาณ
และการตั้งค่าเป้าหมายในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตสุกร
ประสิทธิภาพของการผลิตสุกรรายตัวและของฝูงนั้น
จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม อาหาร สุขภาพ คอก โางเรือน
และการจัดการเลี้ยงดู มาตรฐานการผลิตนี้
ควรดูค่าแต่ละรายการมาตรฐานอิสระต่อกัน โดยไม่ดูเป็นรายคอลัมน์
ตัวอย่างเช่น การตายก่อนหย่านม 8% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก
แต่ในทางปฏิบัติครอกขนาดแล็ดที่ลูกสุกรตัวโต
จะสามารถดำเนินการให้สำเร็จได้ง่ายกว่าครอกขนาดใหญ่ที่ลูกสุกรตัวเล็ก
ในทำนองเดียวกันอัตราการเจริญเติบโตต่อวันขึ้นอยู่กับน้ำหนักส่งตลาดด้วย
ค่ามาตรฐานเหล่านี้เป็นค่าที่ใช้กันในอุตสาหกรรมการผลิตสุกรของประเทศ
ออสเตรเลีย แถบตอนเหนือ
ซึ่งมีลักษณะภูมิอากาศแบบร้อนชื้นใกล้เคียงกับประเทศไทย
วงการอุตสาหกรรมการผลิตสุกร ของไทย
สามารถนำค่ามาตรฐานเหล่านี้ไปเปรียบเทียบและใช้ประโยชน์ในการปรับปรุง
มาตรฐานการผลิตสุกรในประเทศไทยได้
ลักษณะมาตรฐาน |
พอใช้
|
ดี | ดีมาก |
ฝูงสุกรพ่อแม่พันธุ์ | |||
จำนวนลูกคลอดมีชีวิตต่อครอก (ตัว) | 9.0 | 10.5 | 11.0 |
จำนวนลูกตายก่อนคลอดต่อครอก (ตัว) | 0.8 | 0.6 | 0.5 |
อัตราการตายก่อนหย่านม (%) | 13.0 | 11.0 | 8.0 |
อัตราการคลอด (%) | 82.0 | 87.0 | 89.0 |
จำนวนครอกต่อแม่ต่อปี (ครอก) | 2.1 | 2.2 | 2.3 |
นำหนักแรกคลอด (กิโลกรัม) | 1.2 | 1.4 | 1.45 |
น้ำหนักเมื่ออายุ 28 วัน (กิโลกรัม) | 6.7 | 7.7 | 8.0 |
ฝูงสุกรรุ่น | |||
อัตราการตายหลังหย่านม (%) | 7 | 5 | 3 |
อัตราการเปลี่ยนอาหารต่อน้ำหนักซาก (FCR) | 3.6 | 3.3 | 2.8 |
อัตราการเจริญเติบโตตั้งแต่เกิดถึงซาก 100 กิโลกรัม (g/d) | 440 | 490 | 560 |
รวมสุกรทั้งฝูง | |||
จำนวนลูกสุกรหย่านมต่อแม่ต่อปี (ตัว) | 18 | 20 | 22 |
อัตราการเปลี่ยนอาหารต่อน้ำหนักซาก (FCR) | 4.5 | 4.0 | 3.8 |
อัตราการตายก่อนหย่านม = ((จำนวนลูกเกิดมีชีวิต - จำนวนลูกหย่านม) x 100) / จำนวนลูกเกิดมีชีวิต
อัตราการคลอด = สัดส่วนเป็นร้อยละของแม่ที่คลอดต่อจำนวนครั้งที่ผสมพันธุ์ทั้งหมด
จำนวนครอกต่อแม่ต่อปี =((จำนวนครอกที่คลอดในช่วงเวลาที่กำหนด / จำนวนแม่เฉลี่ยในช่วงเวลาที่กำหนด) x 12
/ จำนวนเดือน (ตามช่วงเวลาที่กำหนดนั้น)
เมื่อคำนวณ "จำนวนแม่เฉลี่ย" ต้องรวมเอาแม่ที่มีอยู่ทุกตัว ทั้งแม่สาวที่ได้รับการผสมแล้ว และแม่ที่กำลังรอการผสมพันธุ์
หาค่าเฉลี่ยจำนวนแม่ตลอดช่วงระยะที่กำหนด
FCR = จำนวนอาหารที่ต้องการ เพื่อผลิตเนื้อสุกร 1 กิโลกรัม อาจจะเป็นน้ำหนักซากตกแต่ง หรือน้ำหนักมีชีวิต ในระยะเวลาที่กำหนด อาจจะเป็นการวัดเฉพาะของสุกรรุ่นอย่างเดียว หรือของทังฝูงรวมสุกรพันธุ์และสุกรรุ่นด้วยกัน ประสิทธิภาพการใช้อาหารจะลดลง เมื่ออายุมากขึ้น
น้ำหนักซาก (น้ำหนักซากอุ่นตามมาตรฐาน (HSCW)) = น้ำหนักมีชีวิต x เปอร์เซ็นต์ซาก
เปอร์เซ็นต์ซาก = (น้ำหนักซาก / น้ำหนักมีชีวิต) x 100
โดยทั่วไปสุกรที่มีน้ำหนักมากกว่าจะมีเปอร์เซ้รต์ซากสูงกว่า จะมีค่าประมาณ 72 % ถึง 80 %
0 comments:
Post a Comment